Hotline: 0369.999.555 (8h - 12h, 13h30 - 19h)
Thông báo của tôi

Cấp độ chịu nước của đồng hồ

Hiểu đúng về các cấp độ chống nước của đồng hồ

( đồng hồ quách gia )

Bạn thường thấy thông số chống nước ở 1 số đồng hồ như ATM, BAR hay M. Ví dụ: 3ATM = 3BAR = 30M, vậy có phải là đồng hồ chống nước 3atm nghĩa là có thể lặn sâu 30m (30 mét)? Sự thực không phải như vậy!

Những thông số như 20m hay 30m chỉ là những thông số được mô phỏng trong phòng thí nghiệm để chỉ giới hạn chịu áp lực của đồng hồ.

 

Một mẫu đồng hồ chịu nước đến 100M (10ATM)

Thông thường, độ chống thấm nước (ATM) hay (bar) hay (m) được quyết định bởi vật liệu chính của đồng hồ hay cách thức thiết kế, lắp ráp.

Có những đồng hồ điện tử giá chỉ dao động 100.000 đ đến 200.000 đ có thể chống nước đến 50m (5ATM), nghĩa là bạn có thể tắm hay bơi lội được.

Chính là do vật liệu làm nên chiếc đồng hồ kiểu này thường là nhựa hoặc cao su, vì thế khả năng làm kín bao giờ cũng dễ dàng hơn là các nút bấm bằng kim loại vì có sự giãn nở và ép chặt dễ dàng. 

Trong khi đó có những mẫu đồng hồ giá trị đến hàng chục triệu đồng nhưng khả năng chống nước cũng chỉ là 3ATM (30m) vì thiết kế dạng khung kim loại và hãng chỉ tập trung đến thiết kế, thương hiệu. Một lý do khác là, ngày nay người đeo đồng hồ thường chú trọng đến thiết kế và thói quen sử dụng thường là cời đồng hồ ra trước khi đi tắm hay bơi, nên dù 3ATM thì đồng hồ vẫn luôn rất bền và không thấm nước.

Chính bởi vậy nên giá đắt hay rẻ không quyết định độ chống nước cũng như độ chống nước không làm cho giá đồng hồ đắt hay rẻ. Mà giá cả phụ thuộc vào thương hiệu, thiết kế và mục đích sử dụng.

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn mẫu đồng hồ phù hợp với mục đích sử dụng và tài chính có thể chi trả.

Dưới đây là bảng phân loại về các cấp độ chống nước thường gặp:

Cấp độ chống nước

Phạm vi sử dụng

Lưu ý

3 atm/ 30 m

Sử dụng hàng ngày.

Chịu được nước mưa.

Không phù hợp cho tắm vòi sen hay bơi lội.

Không thích hợp cho việc lặn sâu.

5 atm/ 50 m

Có thể tắm hay bơi được

Không thích hợp cho việc lặn sâu.

10 atm/ 100 m

Có thể bơi, hay chơi các môn thể thao dưới nước như thuyền buồm, lướt sóng..

Không thích hợp cho việc lặn sâu.

20 atm/ 200 m

Có thể sử dụng trong ngành hàng hải chuyên nghiệp hay chơi các môn thể thao dưới nước, dùng được cho thợ lặn.

Có thể lặn sâu.